• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Con đường sạch mát, rợp hoa vàng ở Củ Chi

(PLO) - Con đường Nguyễn Thị Rành rợp sắc hoa chuông vàng, không rác thải trải dài suốt hơn 18 km.

Đường Nguyễn Thị Rành (huyện Củ Chi, TP.HCM) bắt đầu từ quốc lộ 22, chạy qua năm xã của huyện Củ Chi với chiều dài hơn 18 km. Đó là các xã Tân An Hội, Trung Lập Hạ, Nhuận Đức, An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng. Điểm cuối của con đường là tỉnh lộ 15.

Con đường tráng nhựa, bề ngang chỉ rộng 6 m, song khá tấp nập người và xe, đây cũng là một trong những tuyến đường chính từ TP.HCM đi địa đạo Củ Chi.

Điểm độc đáo ở con đường này là hai bên đường trồng cây hoa chuông vàng. Đến mùa nở hoa thì con đường này vàng rực sắc hoa chuông vàng. Điểm đặc biệt nữa là con đường rất sạch, hầu như không có rác.

Người dân ở đây luôn tự hào vì con đường hoa vàng và không có rác này. Con đường được đặt theo tên của cố mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rành (đã mất, quê ở Củ Chi).

Ông Trần Văn Bảy, người dân sống ở xã Trung Lập Hạ, cho biết không chỉ dân ở đây mà khách vãng lai khi qua ngang đây đều rất thích thú với con đường hoa vàng sạch mát. Một số người đi ngang qua đây cũng dừng xe lại để chụp ảnh vì thấy hoa nở rộ rất đẹp, đặc biệt đường không hề có rác.

Anh Đức, chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Thị Rành đoạn qua xã An Nhơn Tây, chia sẻ: “Trước đây con đường này không có gì đặc biệt, rác cũng xả khắp nơi. Từ ngày chính quyền cho trồng cây hai bên đường và vận động người dân không xả rác thì con đường khác hẳn, đúng nghĩa là con đường hoa vàng với đủ tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Đường đẹp, khách qua lại nhiều, việc buôn bán của tôi nhờ đó mà cũng tốt hơn rất nhiều”.

Ông Trần Minh Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức, cho biết đường này vốn là con đường đất, từ năm 1995 mới được trải nhựa. Từ tháng 5-2018, con đường được UBND huyện đầu tư xây dựng thành tuyến đường kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp, an toàn và bắt đầu cho trồng cây hoa chuông vàng.

UBND huyện cung cấp giống, khi thực hiện xã huy động toàn bộ các cơ quan, đoàn thể của xã cùng với người dân trồng cây. Việc tưới cây, chăm sóc cây người dân cũng rất tích cực đảm nhận những cây trồng trước nhà mình. Công ty dịch vụ công ích của địa phương đảm nhận chính việc tưới và mé nhánh cây khi cần thiết.

Theo ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch phường An Nhơn Tây, tuyến đường kiểu mẫu được chính quyền và người dân trên địa bàn rất quan tâm, chăm sóc, giữ gìn luôn sạch, đẹp.

Giải thích vì sao lại chọn giống cây này để trồng hai bên đường, ông Lê Minh Trí cho biết hoa chuông vàng được chọn vì rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ra hoa quanh năm. Nếu có mở rộng đường thì việc di chuyển, trồng lại cũng rất dễ dàng.

Đại diện chính quyền hai xã Nhuận Đức và An Nhơn Tây đều cho biết người dân rất có ý thức giữ gìn vệ sinh, không xả rác ra tuyến đường mẫu Nguyễn Thị Rành. Hằng tuần, hai xã đều có đội tình nguyện viên đi kiểm tra, nhắc nhở người dân không xả rác ra đường và dọn rác nếu có để con đường hoa vàng này luôn sạch, đẹp.

Theo Hòa Bình (Pháp Luật)
Du lịch, GO!

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->