• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Cổng tam quan độc đáo nhất Việt Nam

(KTO) - Không chỉ có thiết kế lạ, cánh cổng này còn nằm ở vị trí rất đặc biệt khi chắn ngang trục đường chính giữa trung tâm một thành phố sầm uất.

Đã ghé qua thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), bất cứ ai cũng phải đi qua cổng Tam quan nằm chắn ngang đường Nguyễn Trung Trực - trục đường chính của thành phố.

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, cổng được thiết kế với ba ô cửa hình vòng cung mềm mại, khác với các kiểu cổng tam quan thường thấy.

Khi mới được xây dựng, cổng có vai trò như một cổng làng khi vào Rạch Giá từ phía các huyện. Khi đó Rạch Giá vẫn chưa là một đơn vị hành chính độc lập mà vẫn thuộc huyện Châu Thành.

Sau một quá trình phát triển đô thị của Rạch Giá, cổng Tam quan từ vị trí cửa ngõ trở thành một công trình nằm ở trung tâm thành phố. Cổng Tam quan tại Rạch Giá đã được sơn mới lại nhiều lần, được lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu để sử dụng vào ban đêm.

Trên mỗi vòm cổng có hai tầng mái.

Các hình tượng trang trí trên mái Tam quan.

Ngày nay, cổng Tam quan được coi là biểu tượng của thành phố biển Rạch Giá.

Cần phân biệt Cổng Tam quan tại Rạch Giá với cổng chào tại các thành phố khác của Việt nam. Nếu như cổng chào tại các thành phố khác đánh đấu địa giới khi vào khu vực thành phố hay thị xã và bao giờ cũng được xây dựng ở đoạn đầu lối vào đô thị đó. Nhưng tại Rạch Giá, cổng được đặt tại trung tâm thành phố, cửa ngõ của thành phố này bắt đầu từ Rạch Sỏi.

Theo Quốc Lê (Kiến Thức)
Du lịch, GO!

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->