• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn

(TTO) - Có một Tây Nguyên đẹp như một bức tranh thủy mặc dưới chân núi Chư Momray của tỉnh Kon Tum: làng chài Momray.

< Người dân làng chài phơi cá cơm. Đây là món đặc sản của dòng Sê San, dân chài đi đánh bắt thu lượm từ 2h sáng, đến 5h sáng về bắt đầu công đoạn nhặt sạn, rửa sạch và phơi. Buổi chiều tầm 3-4h, sau một ngày phơi nắng là cá đã khô có thể thu hoạch.

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta nghĩ đến xứ đất đỏ bazan với những rừng cà phê bạt ngàn đến mùa đơm hoa trắng muốt, những thung lũng xanh rì rào nương rẫy. Còn với tôi, Tây Nguyên là vùng đất chất chứa tình người với bao nhiêu gia đình đi làm kinh tế mới.

< Ráng chiều trên lòng hồ. Mặt trời hắt ánh sáng màu đỏ ối của buổi hoàng hôn lên mặt nước, biến khung cảnh nơi đây thành một nơi lung linh huyền ảo và kỳ bí.

< Bình minh lên trên xóm chài.

Lòng hồ thủy điện trên sông Sê San là nơi cư ngụ của làng chài này. Nhưng nếu bạn lên đó và nói với người ta rằng "Hãy đưa tôi đến làng chài trên hồ", chắc chắn người ta sẽ đưa bạn đến một làng chài, cũng trên hồ nhưng không phải làng chài Momray...

< Bình minh và ráng chiều luôn là khoảnh khắc đẹp và thơ mộng nhất trong ngày.

Bởi làng chài Momray thuộc địa phận tỉnh Kon Tum, không phải thuộc Gia Lai như làng chài trên thủy điện Sê San mà mọi người vẫn biết.

< Một ngôi nhà của người dân chài trên hồ.

< Con đường dẫn ra làng chài.

Gọi là làng chài nhưng nơi đây chỉ còn vài hộ sống trên hồ, phần còn lại đã lên bờ tái định cư theo chính sách của chính quyền địa phương. Những người dân vạn đò ở làng chài này phần lớn là người quê gốc An Giang. Họ đã mang những đặc tính của dân sông nước miền Tây lên với vùng đất cao nguyên này.

< Quang cảnh lòng hồ yên bình dưới ánh nắng.

< ... và những người dân làng chài lặng lẽ mưu sinh.

< Một góc lòng hồ thủy điện Sê San

Nhân, tầm 30 tuổi, người lái võ lãi (canô) đưa chúng tôi đi thăm làng chài, bảo ngày xưa anh làm công nhân ở Bình Phước rồi "trời xui đất khiến" lên đây. "Ngày mới lên đây, dân làng bảo tôi sống không quá mười ngày sẽ đi vì ở đây buồn chán, nhưng tôi đã sống được ba năm. Ở đây không đầy đủ, tiện nghi như thành phố nhưng rất bình yên, không khí trong lành mát mẻ nên tôi không về nữa".

< Một góc lòng hồ thủy điện Sê San

< Làng chài Momray, nằm phía dưới chân rừng quốc gia Chư Momray - Kon Tum.

Phụ nữ làng chài tần tảo, dậy rất sớm từ 2h sáng để đi đánh bắt cá, phần lớn cá trên hồ là cá lăng, cá lóc. Nơi đây còn có món đặc sản bánh tráng cá cơm, làm cồn cào dạ dày không biết bao nhiêu người.

Theo Nam Giao, Chiêu Ly (Dulich.Tuoitre)
Du lịch, GO!

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->