• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Có một suối "cá thần" nơi cửa ngõ xứ Thanh

(BTH) - Tọa lạc ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, Đền Rồng, Đền Nước cùng dòng suối xanh mát với hàng ngàn con “cá thần” thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung, đã đem đến cho du khách thập phương một cảm giác linh thiêng, huyền bí...

Đền Rồng và đền Nước đều là hai ngôi đền thiêng thờ Thánh Mẫu. Trong đó, đền Rồng thờ Mẫu Thượng Ngàn, còn đền Nước thờ Mẫu Thoải.

Đền Rồng được xây dựng từ thế kỷ XV, tựa lưng vào vách núi, trông ra dòng suối mát xanh bốn mùa, luôn được nhân dân thành kính, góp sức tôn tạo ngày càng khang trang. Năm 1993, đền Rồng, đền Nước, xã Hà Long được Tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh.

Sau khi chiêm bái Đền Rồng, chúng ta men theo một lối nhỏ bên sườn núi khoảng hơn 500 mét là đến Đến Nước. Đền Nước nằm chênh vênh trên một sườn núi sát với một con suối trong vắt như mắt nai. Đền Nước nằm chênh vênh trên sườn núi đá nên các cung thờ được giật tam cấp. Đây cũng là một nét đặc biệt hiếm có của ngôi đền này.

Những năm gần đây, con suối dưới chân đền bỗng xuất hiện một đàn “cá thần” hàng ngàn con có trọng lượng khoảng từ 2-6 kg. Được biết, nơi đây xưa kia đã từng có hàng ngàn con với hình dáng lạ mắt, vây, miệng có màu hồng, thân cá có màu lấp lánh ánh vàng...

Cá sống trong hang, ngày ngày bơi ra dòng nước quanh đền. Nước suối ở đây trong vắt, mát lạnh…

Và điều lạ lùng là đàn cá này chỉ bơi quanh quẩn ở một đoạn suối dài hơn 100m và chỉ ăn lá cây để sống.

Nhân dân ở đây cho rằng, sự xuất hiện của đàn cá thể hiện sự sung túc của dân làng. Vì vậy, không ai dám bắt cá, bởi theo các cụ cao niêm trong làng, có nhiều người bắt “cá thần” đã từng có những kết cục không tốt lành.

Hiện nay, đàn cá đang ngày càng phát triển tốt.

Cùng với Đền Rồng, đền Nước, suối cá nơi đây đang trở thành một thắng tích kỳ thú thu hút du khách gần xa.

Theo Hoài Thu – Hoàng Đông (Báo Thanh Hóa)

Du lịch, GO!

3 suối cá thần tại Thanh Hóa

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->