• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Khám phá thác Đát Ngao

(TH) - Nằm dọc thung lũng dưới chân dãy núi Tam Đảo, huyện Đại Từ được mẹ thiên nhiên ban tặng cho những cánh rừng bạt ngàn và nguồn đất đai màu mỡ. Dọc triền đông dãy núi Tam Đảo, xã Quân Chu, huyện Đại Từ nơi hứng hầu hết các cơn mưa của tự nhiên, do kiến tạo của địa hình đã hình thành những con suối, thác nước, vực sâu khá đẹp mắt.

Thác Đát Ngao là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của huyện Đại Từ, nằm sát với chân dãy núi Tam Đảo, thuộc xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Thác Đát Ngao cách thị trấn Đại Từ khoảng 18km, cách Hà Nội 70km.

Trước đây, thác Đát Ngao xanh mát hiền hòa chỉ có người dân thôn bản sát chân núi Tam Đảo biết đến. Nhờ vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên đã được truyền lời "bay xa", du khách, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá đã đến với thác Đát Ngao để tĩnh tâm nghe tiếng thác đổ, tiếng chim hót; phóng tầm mắt là bát ngát nương chè.

Đến nay, người cao tuổi nhất ở đây cũng không nhớ con thác này có từ bao giờ, chỉ biết khi sinh ra đã thấy thác Đát Ngao tung bọt trắng xóa xuống ruộng lúa, nương chè. Kiến tạo của thiên nhiên đã hình thành nên thác nước, những vực sâu nằm bên cánh rừng nguyên sinh và chảy dài suống các thôn, bản bên dưới tạo ra dòng suối lớn.

Nơi đây vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, thôi thúc những du khách yêu thích du lịch phượt tìm đến và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Bên cạnh những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, du khách được đắm mình vào thiên nhiên bao la, cảm nhận bầu không khí trong lành thuần khiết. Tiếng thác đổ, tiếng chim hót, tiếng gió thổi hòa thành bản nhạc núi rừng đầy ấn tượng.

Khu vực Đát Ngao còn là nơi mà Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã tới đây đóng quân tạm thời trước khi rút lên Định Hóa xây dựng căn cứ. Hay di tích Lán Than là nơi 5 anh em ông Thạch Sơn, Kim Sơn, Ngân Sơn, Tam Sơn và Mai Sơn về đây làm than để hoạt động bí mật. Các ông đã vận động, tuyên truyền cách mạng cho đồng bào xã Quân Chu, đồng thời bán than cho Pháp ở Tam Đảo để tìm cách móc nối liên hệ, mua sắm vũ khí của Pháp chống Nhật. Về sau đội du kích này đã sáp nhập với đội du kích Cao Sơn ở xã Cát Nê thành Trung đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái.

Cũng trong khu vực này có chùa Thiên Tây Trúc là chùa có từ thời nhà Mạc thờ Phật, thờ Mẫu và 18 vị quận công bị chết oan... Nằm ngay dưới chân chùa là khu vực sinh sống của làng người Dao với những phong tục, tập quán độc đáo như tết nhảy, tục cưới hỏi, nghề bốc thuốc dân tộc... 

Đến thác Đát Ngao, du khách được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp hùng vĩ ẩn mình giữa đại ngàn. Cảnh quan hoang sơ tuyệt diệu khiến ai cũng sững sờ như lạc vào không gian hoàn toàn mới, thoát khỏi cái ồn ào, xô bồ nơi phồn hoa phố thị, hít thở không khí trong lành và cảm nhận âm thanh núi rừng đang ở quanh ta, hòa với ta. Dòng thác từ trên cao đổ xuống tung bọt trắng xóa, luồn qua những khe đá dổ xuống những hủng sâu. Nước từ trong khe núi chảy ra trong vắt, mát lạnh, giữa cái thời tiết oi ả, chói chang của mùa hè mà được đắm mình dưới dòng thác thì không gì thú vị bằng.

Vẻ đẹp thơ mộng của thác nước cùng vẻ hoang sơ của núi rừng sẽ cho du khách nhiều kỷ niệm đẹp khó quên khi đến nơi đây.

Du lịch, GO! tổng hợp từ Thainguyentourism, Quân Đội Nhân Dân

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->