• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Động Thằm Viên nơi biên giới miền Tây Nghệ An

(BNA) - Dù còn hoang sơ, nhưng không khí mát lạnh và vẻ đẹp từ hệ thống thạch nhũ trong lòng hang Thằm Viên (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ du khách nào một lần đến đây.

Là một xã quay mặt bốn phương tám hướng đều là núi rừng hoang vu thăm thẳm, Tri Lễ là xã biên giới thuộc huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Với địa hình hiểm trở, khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên đời sống người dân ở nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Các bản làng của người H'Mông nằm sâu trên các dãy núi, gần như cách biệt với thế giới bên ngoài. Cũng chính điều này đã đem đến cho Tri Lễ một vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng.

Thằm Viên là tên gọi của hang đá nằm trên núi Pu Hò, thuộc bản Xan, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Cư dân bản địa lâu nay truyền tai nhau về vẻ kỳ vĩ, hoang sơ của hang động này, vì thế, vào một ngày cuối tháng 9/2019, chúng tôi đã có một chuyến khám phá đầy lý thú.

Sau gần nửa giờ leo núi, vượt qua những rừng cọ và vườn trái cây của người làm rẫy để lại từ hàng chục năm về trước, chúng tôi cũng đến được Thằm Viên.

Bước qua cửa hang, không khỏi ngỡ ngàng trước hệ thống thạch nhũ đồ sộ nơi đây. Những dải thạch nhũ được kiến tạo qua bao thăng trầm thời gian, để lại "kiệt tác" thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng.

Anh Lương Văn Thiện - Bí thư Chi đoàn bản Xan cho biết, hang đá là điểm đến ưa thích của người dân địa phương. Nhiều lớp học thường tổ chức đến hang đá này vào những chuyến dã ngoại.

Hang Thằm Viên có 3 ngách chính, mỗi ngách đều có những "căn buồng đá" xinh xắn với hàng nghìn nhũ đá nhỏ xinh. Những thạch nhũ sáng lên lóng lánh dưới ánh đèn pin gợi sự tò mò cho người tham quan.

Càng đi sâu vào trong, lòng hang càng hé lộ nhiều điều bất ngờ. Những khoảng trống rộng rãi bằng kích thước của 1 sân bóng chuyền, không khí mát lạnh hoàn toàn tách biệt với bên ngoài.

Trần hang nom như những tấm xà cừ biếc xanh, lấp lánh dưới ánh sáng ngọn đèn.

Dù đã nhiều lần đến đây, nhưng vẻ đẹp của hang đá vẫn được những trai bản đi cùng chúng tôi tỏ ra thích thú và dùng điện thoại di động ghi lại.

Khám phá từng ngó ngách trong hang Thằm Viên thực sự là thú vui không chỉ với những người lần đầu đến nơi đây.

Theo Hữu Vi (Báo Nghệ An)

Du lịch, GO!

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->