• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Cửa biển An Dũ mùa nước cạn

(BĐO) - Vào mùa nước cạn, cửa biển An Dũ làm “say lòng” nhiều người, bởi vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

< Cửa biển An Dũ mùa nước cạn lúc bình minh.

Cửa biển An Dũ nằm ở phường Hoài Hương (TX Hoài Nhơn), đây là nơi con sông Lại Giang đổ ra biển. Trước đây, cửa biển này là nơi mà bộ đội ta cắm chốt để phát động toàn dân tham gia kháng chiến chống giặc. Trong thời bình, nơi đây vừa là cửa ngõ ra biển đánh bắt hải sản của bà con ngư dân, vừa là địa điểm tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh của nhiều khách du lịch.

< Cửa biển mùa cạn vào buổi chiều.

Vào mùa nước cạn, đặc biệt là lúc sáng sớm, cửa biển An Dũ tựa như chốn bồng lai tiên cảnh vì vẻ đẹp thơ mộng hài hòa giữa đất trời và dòng nước xanh.

< Ngư dân ven cửa biển dựng trại để thuận tiện cho việc đánh bắt cá.

Những bãi bồi cát trắng nhấp nhô hiện ra giữa mùa cạn, nước mấp mé vỗ vào từng bãi bồi miên man, êm đềm. Ánh nắng vàng hắt lên màu biển xanh, cát trắng tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

< Những chiếc thuyền neo đậu xung quanh cửa biển.

< Những dấu chân chim hằn lên nền cát, tô điểm thêm nét hoang sơ nơi đây.

Khách tham quan có thể đi dọc hai bên bờ của cửa biển hay dạo bước xung quanh đoạn cuối của con sông Lại Giang để quan sát và cảm nhận cuộc sống bình dị của ngư dân. Đó là những người ngày đêm bám biển, ra khơi đánh cá. 

< Một chiếc thuyền ra khơi đánh cá.

Họ còn nuôi cá lồng bè trên sông, dựng trại bên mé sông để tiện chăm sóc và có thể thu hoạch được những mẻ cá ngon nhất. 

< Bãi cát bồi gần cửa biển.

Đôi khi du khách có thể thấy được những chiếc vó đầy cá được cất lên, những người đàn ông vạm vỡ, da thịt rám nắng đang thả lưới hay buông cần câu trong tâm thái bình thản, an nhiên giữa sông nước, mây trời.

< Ngư dân thu hoạch cá sau khi thả lưới.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ngư dân nơi đây, chỉ vào mùa nước cạn họ mới nuôi cá và đánh bắt cá thường xuyên. Bởi vì khi vào mùa đông mưa nhiều, gió to, sóng lớn, nước dâng cao, ngư dân gặp khó khăn cho việc ra khơi đánh cá và nuôi trồng hải sản.

< Không khí trong lành, mát mẻ quanh cửa biển, giúp con người xua tan cái nóng.

Cùng xem qua những hình ảnh dưới đây để cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp của cửa biển An Dũ mùa nước cạn và cuộc sống của ngư dân xung quanh cửa biển này:

Theo Thành Huỳnh (Báo Bình Định)

Du lịch, GO!

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->