• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Lộc trời của biển Tây Cà Mau

(TH) - Hằng năm, theo chu kỳ của biển, từ tháng 9 đến tháng 12, ở các cửa biển: Cái Đôi Vàm, Sông Đốc, dọc dài xuống Ba Tỉnh, Kinh Hòn, Sào Lưới, Khánh Hội, Tiểu Dừa..., mùa ruốc lại về, như món quà, “lộc trời” dành tặng cho ngư dân vùng biển Tây Cà Mau.

< Công đoạn sàng ruốc.

Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, với địa hình nhiều cửa biển lớn nhỏ thông với vùng biển rộng là điều kiện tốt để ruốc (moi) sinh sôi và lưu trú. Từ lâu, con ruốc được xem là sản vật của vùng này. Hàng năm, mùa ruốc bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến hết tháng 8 âm lịch các ngư dân chủ yếu đánh bắt bằng các phương tiện đánh bắt ven bờ, tàu nhỏ, te,…

< Chuyển ruốc tươi vừa đánh bắt vào bờ.

Theo ngư dân ven biển Tây, con ruốc năm nay xuất hiện trên diện rộng nên người dân trúng mùa, bán được giá cao.

< Ngư dân được mùa ruốc ai cũng tươi cười hớn hở.

Bình quân mỗi chuyến ra khơi sau 24 giờ khai thác được 2 - 3 tấn ruốc, với giá dao động từ 35 - 50 ngàn đồng/kg, ngư dân kiếm được vài triệu đồng/chuyến. Ruốc sau khi phơi khô được các thương lái mua tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản...

< Mùa ruốc về, sân phơi ruốc tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) luôn nhộn nhịp.

Có mặt tại cửa biển xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, khi mặt trời còn chưa đứng bóng những ghe chở ruốc từ phía biển đã trở về. Trên ghe, ai cũng hớn hở, quần áo đẫm mồ hôi lẫn mùi nước biển.

< Mắm ruốc, đặc sản được chế biến từ các làng nghề truyền thống ven biển Tây Cà Mau.

Theo ngư dân, mùa ruốc năm nay ruốc tươi được thương lái thu mua với giá trên 15 ngàn/ký, ruốc khô được giá khoảng 30 ngàn đến 40 ngàn 1 ký. Tranh thủ những ngày nắng ngư dân khơi ruốc trên các tuyến lộ dọc biển để bán được giá hơn.

Vợ một ngư dân ở ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau phấn khởi, cho biết: “Hơn 2 tháng rồi mới có ruốc lại đó, chồng thì đi biển cào ruốc mình ở nhà phơi. Sáng giờ được mấy chục rỗ ruốc tươi đem phơi khô hết để bán cho có giá. Cái nghề này nói sướng thì sướng vì có ngày đi ngay luồng ruốc tầm cả chục triệu trong tay, nhưng cũng cực lắm phơi gió, phơi nắng suốt ngày mới có ăn.”

< Cùng với các loại đặc sản Cà Mau, mắm ruốc là món quà ý nghĩa cho du khách phương xa.

Con ruốc được người dân chế biến thành rất nhiều món độc đáo: Ruốc khô, mắm ruốc, ruốc chiên bột... Các món ăn này có mặt trong các căn bếp từ bình dân đến các nhà hàng sang trọng.

Du lịch, GO! tổng hợp từ Báo Ảnh Đất Mũi, Đại Đoàn Kết...

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->