• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam

(TZL) - Cung đường trekking sa mạc Hoà Thắng băng qua những đồi cát tuyệt đẹp và nhiều loại địa hình thú vị khác nhau. Sa mạc Hoà Thắng không chỉ thử thách dân mê trekking bởi quãng đường dài khoảng 15km mà còn bởi những bước chân lún sâu trên cát và thời tiết nắng nóng giữa sa mạc. Cùng nhau tham khảo lịch trình trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam này nào!

Bài viết này được đóng góp bởi: Cường Lỳ

I. Chuẩn bị gì cho chuyến trekking sa mạc?

- Nước uống: Nếu di chuyển toàn cung nên chuẩn bị khoảng 3-5 lít nước. Chuyến vừa rồi mình di chuyển ban đêm hết khoảng 2 lít, nhưng nếu ban ngày thì sẽ cần nhiều hơn. Nếu có thể hãy sử dụng túi nước: khá tiện và tiết kiệm nước.

- Ăn uống: Do địa hình không có quá nhiều cây cối, củi khô, vì vậy nên mang theo đồ ăn sẵn, hạn chế nấu nướng. Nếu muốn nướng BBQ giữa sa mạc thì nên mang theo than và cồn. Thông thường bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 2 – 3 bữa ăn cho cung trekking sa mạc này. Có thể mang thêm một ít chanh, quít để ăn giữ nước và chống say nắng.

- Quần áo: Nếu bạn đi ban ngày, trời nắng nên mang theo áo quần dài tay để che nắng và giữ nước cho cơ thể.

- Giày: Nên mang giày và tất cao không để cát chui vào tất hoặc giày, dễ khiến bị phồng rộp chân. Với địa hình sa mạc nên lựa chọn giày càng nhẹ càng tốt – không nên mang giày chuyên trekking ở các địa hình khác thường có trọng lượng nặng.

- Balo: Bạn nên dùng loại có trợ lực, bọc balo để cát hay mưa không làm ướt. Hạn chế sử dụng “hành lý xách tay”.

- Bản đồ: Ưu tiên sử dụng Google Maps hoặc bản đồ offline nào phù hợp. Hãy lưu lại những điểm mình note trong bài vào maps của bạn.

- Lều trại, tấm che, đèn pin, pin điện thoại, dao, quẹt v.v. tuỳ nhu cầu bản thân. Đi đêm thì phải có đèn pin – đèn đội đầu thì càng tốt.

II. Hướng dẫn đường đi và trekking sa mạc Hoà Thắng:

1. Từ Sài Gòn đến Bàu Trắng:

Đi xe khách Phương Trang hoặc Sinh Cafe ra Phan Thiết rồi bắt taxi or thuê xe máy ra Bàu Trắng: có thể mua trên vexere.com hoặc Bến xe miền Đông

Đi xe máy từ Sài Gòn đến Bàu Trắng: theo đường biển hoặc QL1A (khoảng 230km, 5 tiếng) hay đường ven biển tuyệt đẹp (266km, 6 tiếng).

Từ Bàu Trắng có thể liên hệ xe jeep, taxi hoặc xe ôm để di chuyển đến điểm xuất phát cũng như khi quay trở lại lấy xe. Nhóm của anh Khoa (người đầu tiên trekking cung này) gửi xe ở Photohouse trên đường từ Mũi Né ra Bàu Trắng.

2. Cung đường trekking chính:

Sa mạc Hoà Thắng có hình bầu dục chạy dọc cung đường ven biển tuyệt đẹp Bàu Trắng – Phan Rí Cửa với chiều dài đoạn tối đa rơi vào khoảng 10km đường chim bay: từ chùa Bình Nhơn (xã Hoà Phú) đến Đồi cát trắng cách khu du lịch Bàu Trắng khoảng 9km. Bạn có thể chọn cung trekking từ phía nào cũng được.

Vì di chuyển song song đường bờ biển do đó, nếu trường hợp gặp sự cố không thể tiếp tục hoàn thành cung đường này, có thể đi về hướng Đông Nam để ra đường nhựa.

Nhóm đầu tiên trekking cung này là từ hướng đường ven biển đến chùa Bình Nhơn, riêng nhóm mình đi theo đường ngược lại, gửi xe máy tại chùa Bình Nhơn, và di chuyển men theo ngọn đồi phía sau chùa.

Lịch trình

Đoạn 1:

Từ Chùa Bình Nhơn đến Điểm hạ trại: khoảng 6km, đi hết 2h, trời mát, ban đêm.

Sau khoảng 2 tiếng trekking, mình gặp một khu vực có địa hình là lạ có những đường nứt sâu khoảng 2-3m, cát màu đỏ nổi bật. Mình liên tưởng đến Grand Canyon ở Mỹ, nên tạm gọi nó là tiểu Grand Canyon Hòa Thắng * – rất đẹp và ấn tượng. Nhớ ghé vào đây nếu bạn tham gia cung Trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam này.

Đoạn 2:

Từ điểm hạ trại đến 2 đồi cát cao và đến đồi cát trắng ven biển: khoảng 9km, đi hết 4h, trời mát, ban ngày.

Toạ độ 2 đồi cát cao: 11.111894,108.455739 & 11.114388,108.457640

Bạn sẽ vượt qua những đoạn đường cát xen lẫn cây cối đặc trưng của vùng sa mạc: cây lá kim, cây bụi, v.v.

Theo như mình nhìn nhận thì nên trekking từ hướng chùa, để quen dần với địa hình cát nhưng không quá dốc. về đến các đồi cát ở ngày 2 thì đã quen và trọng lượng đồ đạc cũng giảm bớt.

III. Lịch trình tham khảo:

1. Lịch Trình 1: tối ưu hoá hơn, hạn chế đi quá khuya

Ngày 1:

10:00 xuất phát từ Sài Gòn

16:00 đến Bàu Trắng, ăn tối, gửi xe tại chùa

17:00 bắt đầu xuất phát trekking, dừng chân tại điểm cắm trại tiểu Grand Canyon. Nghỉ ngơi đốt lửa, ăn tối.

– Ngày 2:

5:00 đón bình minh, sau đó ăn sáng, chụp hình ở tiểu Grand Canyon.

7:30 dọn đồ đạc, xuất phát đến khu vực đồi cát, chụp hình sống ảo.

12:00 ra đến đường lớn. Lấy xe, ăn uống, dạo chơi, tắm biển Phan Thiết hoặc Mũi Né sau đó quay về Sài Gòn.

2. Lịch Trình 2: đi đêm, hạn chế mất nước

Nhóm mình ban đầu đi theo lịch trình này do có người đi làm. tuy nhiên do mưa lớn nên đến 1:30 sáng mới bắt đầu trekking. Và đến 13:30 ngày 2 mới ra đến đường. Bạn nên gửi xe ở chùa.

– Ngày 1:

17:00 xuất phát từ Sài Gòn.

22:00 đến Bàu Trắng gửi xe và bắt đầu trekking.

0:00 cắm trại tại tiểu Grand Canyon.

– Ngày 2:

5:00 đón bình minh, sau đó ăn sáng, chụp hình ở tiểu Grand Canyon.

7:30 dọn đồ đạc, xuất phát đến khu vực đồi cát, chụp hình sống ảo.

12:00 ra đến đường lớn. Ăn trưa ở Phan Thiết hoặc Mũi Né sau đó quay về Sài Gòn.

IV. Lưu ý:

Ngoài những nội dung ở trên thì có vài điểu lưu ý nhỏ. Với những bạn đang có ý định trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam này:

– Bất kỳ cung đường trekking nào cũng cần có 1 sức khoẻ tốt. cung này không quá dài nhưng lại mất sức nhiều do thời tiết và di chuyển trên cát rất khó khăn. Do đó hãy chuẩn bị cho mình sức khoẻ thật tốt trước khi bắt đầu.

– Đừng xả rác. Đừng đốt rác. Cung đường này ngắn, hãy mang ra ngoài sa mạc những gì mà bạn mang đến.

Theo Cường Lỳ - Tripzilla

Du lịch, GO!

* Điền Gia Dũng: Bạn có nhớ địa điểm này không?Nơi mà bạn này gọi nó là tiểu Grand Canyon Hòa Thắng. Nó ở đây >, trong lòng đồi cát Trinh Nữ.

Cách nay 10 năm, chính xác là trong chuyến đi 'Chuyến phượt cuối năm - Phần 5' tháng 12 năm 2010: mình và bà xã đến và đã nhắm nơi ấy là một tiêu điểm trong 5 chốn phải khám phá ở Hòa Thắng. Lúc ấy, bà xã ở ngoài ngồi nghỉ và chờ cùng chiếc Win còn ta một thân một mình tiến bước vào đó. Và mình phải chịu thua vì không còn sức khi chỉ cách nơi ấy tầm 700m. 700 mét chả bao xe nhưng khoảng cách ấy thật kinh khủng nếu ta đang trên đồi cát với từng bước chân nhọc nhằn, lại không mang theo nước uống. Rồi nay, nhiều bạn trẻ cuối cùng cũng chinh phục được chốn ấy khiến chính bọn mình cũng vô cùng hả dạ. Tre già thì măng phải mọc, đó là định luật rồi. Đa tạ cuộc đời lắm lắm...

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->