• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Đi Vũng Tàu... đâu có đơn giản? (Phần 3)

(Tiếp theo) - Lúc này, bọn mình đang trong địa phận xã Phước Bình.

< Khu dân cư Phước Bình (vị trí >). Không chỉ đơn thuần trên bản đồ quy hoạch mà đã hiện hữu dù chỉ mới có một ít nhà lưa thưa...

Trong tự điển Wikipedia thì Phước Bình là một xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: điều này hoàn toàn đúng.

Kế tiếp: Xã có diện tích 36,74 km²: cũng đúng luôn - Dân số năm 2020 là 10.000.000 người, mật độ dân số đạt 2.5593 người/km²: cái này nghe giật mình, dân số bằng TPHCM à? Kế tiếp nữa càng khủng hơn: Là trung tâm tài chính của cả Việt Nam. Ôi mẹ ơi, nhầm lẫn chắc rồi chứ còn gì, 'trung tâm tài chính của cả Việt Nam' răng mô mà ở ni?

< Đường vào ấp văn hóa 1 gần đó. Chạy vô à? Không, ta chỉ chạy ngang thôi. Vào đó rồi chạy ra ngõ khác sẽ thêm 2 cây số nữa đấy!

May mắn đôi chút, cột bên cạnh có ít dòng đóng khung:

- Thành lập xã: 1994

- Tọa độ: 10°41′12″B 107°5′6″Đ

Diện tích: 36,74 km²

< Dzị thì cứ chạy thẳng, đường thía này đây. Do không có tên nên ta gọi tạm là đường Phước Bình nhé.

- Dân số (1999)

Tổng cộng: 8009 người

Mật độ: 218 người/km²

Cái này lại là thông tin quá cũ, cách nay đến 21 năm... nhưng chừng đó năm mà có thể tăng đến 10 triệu thì quả là chuyện không tưởng rồi!

< Không quá trống vắng như các con đường mình đi trước kia nhưng dẫu gì cũng không xô bồ như ngoài quốc lộ 51. So sánh đơn giản thì đây là 'cô gái tuổi 20' còn ngoài kia là 'cô gái... tuổi 51', dễ hiểu nghen!

< Lúc này đã 7h21 phút, trời vẫn xám xịt, thiếu màu xanh trời thì bù lại: màu xanh cỏ cây khá nhiều, thích! Nhớ chuyến trước, giấc này vẫn còn vật lộn với cái vỏ ruột sau: khổ!

Với Đồng Nai, Phước Bình đang là điểm sáng kinh tế: Từ đầu năm 2019 đến nửa đầu năm 2020, cơn sốt phát triển kinh tế tại huyện Long Thành nói chung và cụ thể tại xã Phước Bình nói riêng trở nên vô cùng sôi nổi. Đặc biệt là trong kế hoạch xây dựng kinh tế, xã Phước Bình đã trở thành mục tiêu chính để xây dựng vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. 

< Ngang qua chùa Thái Bình.

< Nhà cửa xuất hiện nhiều hơn. Nhắm chừng 50/50 cây xanh và nhà, đồng tỉ lệ.

< Trường Tiểu học Phước Bình đây (vị trí >). Mình vừa mới biết coi phần exif của file ảnh nên rất thuận lợi trong việc tìm vị trí đã chộp tấm ảnh kể cả trong điện thoại hay máy tính. Trước kia, những thông tin này phải dồn trong đầu, phải soi mói tính toán mất công lắm - Ôi, công nghệ ngày nay, ta đã quá lệ thuộc vào nó. Chiến tranh mạng cái bùm: tất cả chới với hết đúng không pà kon?

< Chừ thì cây xanh đã 80/20: Biden thắng, ha ha...

Trong đồ án quy hoạch, huyện Long Thành sẽ được chia thành 5 phân vùng trọng điểm. Bao gồm vùng đô thị công nghiệp phía Bắc cảng hàng không; vùng lâm nghiệp du lịch sinh thái phía Đông Bắc, vùng sinh thái nông nghiệp công nghệ cao – đô thị xanh thông minh ở phía Tây; vùng chức năng đặc thù sân bay Long thành và cuối cùng, vùng thứ năm là vùng đô thị hỗn hợp – sinh thái nông nghiệp thuộc phía Nam sân bay Long Thành.

< Nhưng rồi Trump lại đuổi kịp: 50/50! Chẹp: ta mà còn bị bẩu cử Mỹ ám ảnh huống hồ chi chính dân Mỹ.

< Hồi vừa vô con đường này, nửa kia có nói 'anh cứ chạy thẳng, dễ lắm vì không thể sai đường'. Dzị nên ta cứ nhắm mắt mà chạy. Ủa quên: mở mắt mà chạy, không cần coi bản đồ linh tinh cho mệt. Ni là trường Mầm non Phước Bình.

Trong vùng số 5 này xã Tân Hiệp, một phần xã Bàu Cạn và trọng tâm là xã Phước Bình với dự án xây dựng khu đô thị cao đa chức năng Phước Bình – gọi tắt là Cụm công nghiệp Phước Bình.

< Đường bổng rộng hơn, đây là vị trí đang triển khai dự án Khu công nghiệp Phước Bình (vị trí >).

Địa điểm xây dựng cụ thể của cụm công nghiệp Phước Bình thuộc ấp 4, xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích lên đến 749.635m2 (theo Quyết định số 379/QĐ-UBND về việc về việc thành lập Cụm công nghiệp Phước Bình do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 30/1)

< UB Nhân Dân xã gần gần đó.

< Bổng dưng một đống xe lù lù phía trước. Ni là một đám tang: xe nhà đòn chạy tàng tàng, xe chở khách chạy theo cũng tàng tàng... khiến mọi xe khác cùng bò theo như một đám rước.

Cũng theo quyết định trên, cụm công nghiệp Phước Bình sẽ quy tụ các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất phụ tùng, phụ kiện và các cơ sở dịch vụ thuộc ngành hỗ trợ xây dựng trên địa bàn huyện Long Thành. Cụ thể là các cơ sở này chiếm đến 40%, còn lại 60% dành cho bố trí đa ngành nghề.

< Mình khơi mào vượt trái nhưng ngay góc cua nên còn ngần ngừ: cua khuất không tường phía trước, liều lĩnh là ta sẽ đi bằng cái xe đo đỏ kia luôn á! Nhưng đám đông dồn cục phía sau quyết định thẳng tiến: dzị là một đống xe 2 bánh dòm chừng rồi tăng ga...

< Và thành công, răng mô có chiếc xe nào chiều ngược lại cả. Rất chân thành sorry người đã khuất, xe bác chạy chậm lại chiếm hết đường, kẹt quá cái pô mới phải làm ồn tý chút - Mong bác yên bình tiêu diêu nơi miền tiên cảnh ạ, amen.

< Hai bên vẫn bạt ngàn rừng và rừng, chỉ rừng trồng thôi nhưng mát rượi mà trời hôm nay lại không có nắng nữa chứ.

Từ quyết định quy hoạch và kế hoạch xây dựng trên cho thấy, xã Phước Bình chính là cốt lõi của phân vùng phát triển, là tâm điểm để xây dựng 2 xã liền kề là Tân Hiệp và Bàu Cạn. Cũng theo đó, Phước Bình trở thành cửa ngõ với KCN và Cảng cạn phục vụ cho Cảng quốc tế Cái Mép kết nối với sân bay QT Long Thành.

< Thi thoảng vẫn có xe, không hoàn toàn cô quạnh như những chuyến trước nhưng dzị cũng được rồi. Trái đất đâu chỉ mình ta?

< Đột nhiên, mình đang trên đầu con dốc đang đỗ xuống, dzị là ta đang trên đồi.

Có thể nói, xã Phước Bình có KCN Phước Bình, kết hợp với sân bay Long Thành là 2 điểm sáng thu hút các nhà đầu tư tranh nhau về đây xây dựng dự án lớn. Việc thu hút đầu tư dự án cũng là tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Xã Phước Bình một lần nữa hứa hẹn sẽ là một xã có tiềm lực kinh tế mạnh, là vùng kinh tế trọng điểm cho cả huyện Long Thành và của tỉnh Đồng Nai.

< Cây trồng gì đó thẳng lối theo hàng. Vườn hay rừng có thể liên tục thay đổi trên bản đồ vệ tinh vì đơn giản là người ta thay loại cây khác, thứ nào có lợi về kinh tế thì nó sẽ lên ngôi.

< Nhà cửa hiếm hoi, hai bên đường chỉ toàn là rừng khiến bọn mình càng thích.

Theo ông Võ Tấn Đức – chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết sẽ có khoảng 4 KCN mới được đề xuất xây dựng, trong đó xã Phước Bình có thêm 2 KCN mới rộng đến 900ha và 500ha (Diện tích KCN trung bình từ 200 đến 900ha). Lý do Phước Bình được mạnh tay đầu tư tổng lực là vì xã có khá nhiều lợi thế như vị trí dễ dàng kết nối và lợi thế thông thương đường bộ, đường hàng không và cả đường thủy.

< Gờ giảm tốc... giữa rừng? Đúng dzị, nó nhắc nhở các yên hùng xa lộ cẩn thận vì có khúc quanh phía trước - không khéo sẽ được 'đi xe màu đỏ' ý.

Và mong rằng tương lai sẽ thật sáng sủa cho một xã kề cận sân bay Long Thành.

< Bi chừ là ấp 7 văn hóa (vị trí >). Đường tốt, vắng xe và người nên ta vẫn vi vu, cứ 'canh theo đường lớn mà chạy' và một sai lầm vĩ đại nhất trong các sai sót to chảng của chuyến đi sắp xẩy ra với hai kẻ phẹc mà mình không thể ngờ đến.

Phiền các bạn xem tiếp phần sau nha.

(Còn tiếp)

Điền Gia Dũng

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->