• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Khám phá chợ phiên Đồng Văn

(ANTD) -  Đến Bình Liêu, Quảng Ninh cùng với sự khám phá về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hoá độc đáo của bà con dân tộc vùng cao biên giới, du khách rất thích thú với việc tham quan trải nghiệm các phiên chợ vùng cao của người dân nơi đây.

Hiện nay, trong các điểm du lịch trên địa bàn huyện được UBND tỉnh phê duyệt và đã được đưa vào khai thác du lịch, có 2 điểm tham quan chợ, đó là chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu và chợ Đồng Văn.

Chợ phiên Đồng Văn mang một nét rất riêng dù có quy mô nhỏ hơn so với chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu.

Hàng hóa tại chợ cũng rất phong phú, đủ loại từ đồ dùng sinh hoạt, quần áo, giày dép, thực phẩm, đến các đồ nông sản đặc trưng của địa phương...

Phiên chợ thường đông đúc vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật, mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao.

Chợ Đồng Văn họp ở địa bàn trung tâm xã, đây là nơi tụ họp, trao đổi buôn bán và giao lưu văn hoá của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Đồng Văn. Đặc biệt, nhất là chợ phiên gắn với “Ngày kiêng gió” của dân tộc Dao Thanh Phán (ngày 4-4 âm lịch). Vào ngày này, người Dao kiêng kị không đi làm nương, rẫy, đi rừng... Họ nghỉ ngơi, tụ tập tại chợ phiên để gặp gỡ, giao lưu cùng nhau ăn uống, hát làn điệu Sán cố, tấu kèn đồng bào mình.

Vui mừng mua được chiếc mũ đội đầu mới


Du khách tham quan chợ phiên đặc biệt chú ý đến những chiếc mũ đội đầu của đồng bào dân tộc Dao nơi đây. Bên cạnh những chiếc mũ được làm công nghiệp bằng miếng xốp nhẹ, vẫn còn những chiếc mũ được cẩn trọng khâu bằng tay, cứng và khá nặng.


Một du khách hứng khởi được người bán hàng cho đội thử chiếc mũ của dân tộc mình. Giá của chiếc mũ được người bán đưa ra là 1,1 triệu đồng.


Khu vực bán món phở xào, đặc sản riêng có của Bình Liêu. Những căn nhà nhỏ, lụp xụp, bày vài bộ bàn ghế cũ chỉ đủ cho tối đa 20 khách. Bên ngoài cửa những chiếc bếp được xây cẩn thận. Người dân sử dụng củi để đun bếp khiến món phở xào ở đây có hương vị rất riêng.


Một góc chiếc bếp của người dân chợ Đồng Văn, Bình Liêu.


Bánh phở được tráng tay và thái trực tiếp rồi mới đưa vào xào.


Món phở xào trứ danh đất Đồng Văn.

Theo Thu Ngân (An Ninh Thủ Đô)

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->