• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Mưu sinh trên sông Thoa

(BQN) - Sông Thoa là chi lưu của dòng Vệ giang, khởi nguồn giữa hai huyện Nghĩa Hành và Mộ Đức (Quảng Ngãi). Khi vào địa phận Đức Phổ, dòng sông này lại góp thêm nước của cả ba dòng Trà Câu, sông Trường và Lò Bó trước khi ra biển nên được xem là sông mẹ.

Những làng chài Hải Tân (xã Phổ Quang) và Khánh Bắc (xã Phổ Vinh) tựa bên này sông với bên kia là biển đêm ngày rì rào sóng vỗ. Cư dân trong làng bao đời cỡi sóng biển vươn khơi hay với chiếc thuyền nhỏ cần mẫn chài lưới đánh bắt cá tôm trên sông.

Hằng ngày, khi con nước sông Thoa dần rút xuống theo thuỷ triều cũng chính là thời điểm một số người dân ở phường Phổ Quang ở TX.Đức Phổ bắt đầu cuộc hành trình trầm mình mưu sinh trên sông. Ở đây, người dân đánh bắt chủ yếu các loại ốc, don dắt và sá sùng, nhờ đó mang lại cho họ nguồn thu nhập khá cao.

Dựa vào con nước thủy triều, nhiều người dân ở phường Phổ Quang ngâm mình dưới nước để cào don dắt, nhủi hến trên sông Thoa.

Sau khi cào xong, người dân tiến hành sàng rửa, loại bỏ bớt cát trước khi đem về nhà đãi lấy ruột don dắt.

Một sản vật khác mà người dân nơi đây đánh bắt là sá sùng. Để bắt được loại đặc sản này, trước tiên họ phải xác định được ổ, rồi dùng cuốc để đào. Sá sùng được gọi với nhiều cái tên khác nhau như trùn biển, hải sâm...

Mỗi ký sá sùng tươi có giá từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Nhiều người lâu năm trong nghề có thể thu về tiền triệu mỗi ngày.

Theo Mỹ Duyên (Báo Quảng Ngãi)

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->