• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Về Năm Căn ăn đặc sản

(BAĐM) - Trên hành trình khám phá vùng đất mũi Cà Mau, du khách đừng quên dừng chân tại huyện Năm Căn - miền quê với không gian bao la bát ngát của rừng đước và những con người hiền hòa, mến khách. Và còn một điều hấp dẫn nữa, đó là nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng.

< Những món đặc sản xứ Năm Căn: Cua nướng, tôm sú luộc nước dừa, lịch kho… chưa ăn đã thèm.

Năm Căn có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có rừng giáp biển, có sông Cửa Lớn, sông Tam Giang chảy mang phù sa từ biển; có thảm rừng đước, rừng mắm bạt ngàn, là điều kiện sinh sống lý tưởng của nhiều loài thủy sản nước mặn: Cá dứa, cá nâu, cá kèo, các thòi lòi, tôm, cua đá, ghẹ, sò huyết, hàu, nghêu, vọp, ốc len…

< Món hàu nướng rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, đậm vị biển.

Hầu như loài thủy hải sản nào ở Năm Căn cũng có thể chế biến được thành món ngon nức tiếng, tuy dân dã, không cầu kỳ: Cua luộc, ba khía muối, các nâu kho trái giác, cá mao ếch nấu canh chua cơm mẻ, ốc len xào dừa, cá thòi lòi nướng, hàu nướng… Ngoài ra, đặc sản ẩm thực Năm Căn còn có các loại: Mắm tôm, mắm ruốc, ba khía muối, cá khô, tôm khô… Trong đó, có hai món ngon mà du khách không thể bỏ qua, 

< Nếu có dịp về Năm Căn, du khách đừng quên thưởng thức một món ngon dân dã nhưng mang đậm hương vị của rừng, của biển: Món vọp nướng hay luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh.

< Ốc len xào nước cốt dừa.

< Sò huyết rang muối.

Cua biển ở đây hầu hết được nuôi thâm canh theo hướng tự nhiên, sinh thái trong các vuông tôm, kết hợp với trồng rừng và các loài thủy sản khác.

< Tôm tít rang muối.

< Cá bống kèo kho tiêu rất hấp dẫn.

Đặc biệt, do huyện Năm Căn là vùng ven biển màu mỡ, có hệ sinh thái đa dạng, môi trường khí hậu ổn định, tạo được lượng thức ăn tự nhiên dồi dào cho con cua sinh trưởng nhanh, nên thịt cua ngon hơn cua ở những vùng khác.

Theo Huỳnh Lâm (Báo Ảnh Đất Mũi)

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->