• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Về vùng cao Tiên Yên ngắm ruộng bậc thang

(DTO) - Cứ mỗi độ Thu về, những thửa ruộng bậc thang ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh lại khoác lên mình một màu vàng óng của lúa chín, tạo nên một nét đẹp rất riêng, rất thơ mộng của mảnh đất vùng cao này.

< Màu vàng của lúa chín, màu trắng của mây, màu xanh của cây rừng tạo nên một bức tranh sinh động.

Tiên Yên ngày nay còn trở nên nổi tiếng, hút khách du lịch bởi những thửa ruộng bậc thang rộng bát ngát. Ai đã từng đến chắc không thể quên, nhất là vào mỗi độ Thu về cũng là lúc lúa thi nhau chín vàng.

< Một màu vàng óng của lúa chín.

Tiên Yên là một huyện miền núi nằm ngay trung tâm khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh. Phía Bắc giáp huyện Đình Lập thuộc tỉnh Lạng Sơn và huyện Bình Liêu, Đông giáp huyện Đầm Hà, Tây giáp huyện Ba Chẽ và TP. Cẩm Phả, Nam giáp huyện Vân Đồn.

< Ruộng bậc thang được hình thành từ nhiều đời nay ở Tiên Yên.

Là vùng đất có hệ thống tài nguyên tự nhiên tương đối phong phú, hấp dẫn, giữ nguyên nét hoang sơ vốn có. Cùng với địa hình trập trùng đồi núi, lại có thung lũng và sông suối, Tiên Yên sở hữu một loạt những điểm đến gây nhớ thương cho du khách như: Rừng ngập mặn Đồng Rui, mũi Lòng Vàng, thác Pạc Sủi, Đồi Tình…

< Những cô gái người Sán Chỉ không chỉ đẹp, duyên dáng mà còn rất mến khách.

Ruộng bậc thang ở Tiên Yên được hình thành từ nhiều đời nay, với diện tích cấy lúa lên tới trên 500 ha cùng với kinh nghiệm canh tác, người dân vùng cao Tiên Yên đã cải tạo các vạt đất canh tác lúa thành các chân ruộng bậc thang. Từ đó tạo thành nét đẹp rất đặc trưng ở các xã Đại Thành, Đại Dực...

< Các du khách say mê check in, chụp ảnh.

Đến với Tiên Yên những ngày này bạn sẽ được thấy tầng tầng lớp lớp ruộng bậc thang, uốn lượn và trải dài từ trên đỉnh đồi xuống đến tận thung lũng. Màu vàng của lúa chín, màu trắng của mây, màu xanh của cây rừng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một bức tranh sinh động.

Chẳng thế mà không biết từ bao giờ, những cánh đồng vàng Tiên Yên đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia… Và nơi đây cũng được nhiều du khách khi đặt chân đến thích thú, ví von là Mù Cang Chải giữa lòng Tiên Yên.

< Vẻ đáng yêu của những em bé vùng cao Tiên Yên.

Đến với Tiên Yên những ngày này, bạn không chỉ được ngắm mùa vàng mà còn được gặp gỡ các cô gái người Sán Chỉ, vừa xinh đẹp, vừa duyên dáng và rất mến khách.

Có lẽ chẳng gì bằng khi giữa tiết Thu với cái nắng vàng như rót mật được hòa mình vào thiên nhiên, ngắm những thửa ruộng bậc thang vàng óng và nghe điệu sóong cọ mênh mang của người Sán Chỉ ở vùng cao Tiên Yên.

< Đến mùa lúa chín, ruộng bậc thang vùng cao Tiên Yên lại được khoác trên mình một chiếc áo màu vàng óng.

Với cảm hứng từ ruộng bậc thang, hồi cuối tháng 10), Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ với tên gọi "Mùa vàng vùng cao Đại Dực" đã được UBND huyện Tiên Yên tổ chức. Đây cũng được coi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Gắn với nghi lễ cầu mùa của người Sán Chỉ, đồng thời cũng là xây dựng sản phẩm du lịch mới, Lễ hội hướng tới mục tiêu tiếp tục bảo tồn, phát huy và quảng bá những nét đẹp văn hóa của nơi đây. Đồng thời cũng tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về một mùa vàng ấm no tại vùng cao.

Theo Dân Trí

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->