• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

15 trải nghiệm thú vị bạn nhất định phải thử khi du lịch Tohoku, Nhật Bản

Đến đây, bạn không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng mà hơn hết còn được cảm nhận sâu sắc về nghệ thuật, nền văn hóa độc đáo, ẩm thực và phong cảnh tuyệt vời trong mỗi mùa của vùng Tohoku, Nhật Bản.   

15 trải nghiệm thú vị bạn nhất định phải thử khi du lịch Tohoku, Nhật Bản

Vùng Tohoku nằm phía bắc của Honshu, gồm các tỉnh Aomori, Akita, Iwate, Yamagata, Miyagi, Fukushima. Tohoku mang nét quyến rũ với nền văn hóa đặc sắc, thiên nhiên tươi đẹp bốn mùa và trải nghiệm độc đáo hiếm nơi nào có được. Hiện nay, với tàu cao tốc Tohoku Shinkansen, việc di chuyển đi lại tham quan Tohoku đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ghé thăm làng cổ Ouchijuku

Nằm ở thị trấn Shimogo, quận Minamiaizu, tỉnh Fukushima, làng cổ Ouchijuku (大内宿) tái hiện thời kỳ Edo với nhà trọ, cửa hàng lưu niệm, ẩm thực giúp du khách trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản. Trên con đường đất không lát gạch vào làng, bạn có thể thong thả tản bộ ngắm các tác phẩm nghệ thuật dân gian như đồ gốm, vải.

Tohoku-IVIVU-1

Ouchijuku đẹp quanh năm. Khi mùa đông chạm ngõ, làng cổ chìm trong tuyết trắng. Nếu đến đây vào đúng dịp cuối tuần giữa tháng 2 hàng năm, bạn sẽ được tham gia lễ hội tuyết Ouchi-juku Yuki-matsuri.

Khu ẩm thực Ouchijuku có nhiều món ngon khiến du khách khó chối từ như bánh hấp konnyaku vị sốt đậu tương xiên que, bánh hấp chiên vị miso, bánh gạo, cơm kiritanpo, … Đặc biệt, mì “Takato Soba” là đặc sản trứ danh sử dụng một cọng tỏi tây để ăn thay cho đũa. Đây là món mà ai tới làng cũng nên thử.

Tohoku-IVIVU-2

Trải nghiệm tuyến đường sắt Cầu tuyến Tadami số 1

Khu vực sâu trong đất liền của Fukushima có tên Oku-Aizu gồm nhiều cánh rừng rậm rạp, hang đá dốc đứng và những ngọn núi tuyết phủ đẹp mắt. Vào những ngày trời mưa nhẹ, du khách có thể chiêm ngưỡng hiện tưởng “biển mây” khi mây mù vây quanh các thung lũng.

Cầu Tadami, nổi tiếng với cái tên Cầu tuyến Tadami số 1 (第一只見川橋), là một trong những thắng cảnh được ưa chuộng nhất của tỉnh Fukushima. Cách Michi-no-eki Mishimajuku (道の駅みしま宿) một quãng đi bộ không xa, cây cầu nép mình giữa những dãy núi hoang sơ và những thung lũng tươi xanh, cây cầu được phản chiếu dưới mặt nước của con sông Tadami bên dưới, đôi khi được điểm xuyến bởi sắc màu của những chuyến tàu JR vụt băng qua.

Tohoku-IVIVU-3

Tuyến đường sắt Tadami kết nối ga Aizu-Wakamatsu ở tỉnh Fukushima và ga Koide ở tỉnh Niigata. Chạy qua một trong năm tuyến đường phong cảnh hữu tình nhất Nhật Bản, tuyến Tadami mang đến cho hành khách những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng với quang cảnh non nước hoang sơ.

Thưởng thức bánh bao Awa-manju – đặc sản của Fukushima

Đến Fukushima, du khách không thể bỏ qua món bánh Awa-manju ngon khó cưỡng tại thị trấn Yanaizu bao quanh ngôi chùa cổ Fukuman Kokuzo Bosatsu Enzoji với lịch sử 1200 năm.

Tohoku-IVIVU-4

Awa-manju là món bánh ngọt truyền thống có lớp vỏ màu vàng mềm mại, làm bằng hạt kê trộn cùng với bột gạo nếp. Bên trong là lớp nhân đậu xay nhuyễn và chủ yếu là đậu đỏ. Khách có thể thưởng thức món bánh này tại nhiều cửa hàng bán đặc sản địa phương, trong đó cửa hàng bánh kẹo Koike (小池 菓子 舗) là lâu đời và nổi tiếng nhất ở Fukushima.

Tohoku-IVIVU-5

Ngắm cây rẻ quạt gần 1.000 tuổi ở Đền Shingu Kumano

Đền Shingu Kumano (新 宮 熊 野 神社) tọa lạc ở thành phố Kitakata, tỉnh Fukushima. Đền Shingu Kumano có sảnh cầu nguyện ngoài trời Nagaotoko rất lớn được xây vào năm 1055 và là tài sản văn hoá quan trọng cấp quốc gia ở Nhật Bản với gần 1.000 năm lịch sử, bảo tồn những kiến trúc từ thời Heian đến ngày nay, trong đó có một bảo vật nhân tạo và một bảo vật thiên nhiên.

Tohoku-IVIVU-6

Điểm ấn tượng trong khuôn viên của ngôi đền là cây rẻ quạt đại thụ gần 800 tuổi, chuyển vàng rực rỡ vào giữa tháng 11 hàng năm. Dạo bước trên thảm lá vàng từ cây rẻ quạt tại đây chắc chắn là một trải nghiệm khó quên.

Ghé thăm hồ ngũ sắc Goshiki-numa

Goshiki-numa (五色沼) là một cụm gồm 5 hồ nằm trong Công viên quốc gia Bandai-Asahi thuộc vùng Urabandai và được hình thành dưới chân núi Bandai sau khi ngọn núi này phun trào vào năm 1887.

Tohoku-IVIVU-7

Đúng như tên gọi, nước hồ có thể đổi màu từ đỏ thắm, xanh lục bảo sang xanh coban tùy vào cường độ ánh sáng, vì nước hồ chứa nhiều khoáng chất Alophan từ núi lửa cùng các loại tảo.

Thưởng thức món thịt bò Yamagata trứ danh ở nhà hàng Sagoro

Thịt bò của vùng Yamagata là một trong những thương hiệu wagyu cao cấp nhất của Nhật Bản. Khí hậu nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông của tỉnh Yamagata được cho là góp phần tạo nên thịt bò có vân mỡ cẩm thạch hảo hạng.

Tohoku-IVIVU-8

Chỉ cách ga Yamagata 5 phút đi bộ, nhà hàng Sagoro (佐 五郎) sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách muốn tìm một địa chỉ tin cậy để thưởng thức món thịt bò Yamagata hảo hạng. Nhà hàng Sagoro khánh thành từ năm 1910 và nổi tiếng nhất với món lẩu bò sukiyaki. Ngoài ra, món shabu shabu và bít tết ở Sagoro cũng được thực khách đánh giá cao.

Tohoku-IVIVU-9

Viếng thăm quần thể Đền Yamadera và Tarumizu Iseki

Là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng bậc nhất tại vùng Tohoku, đền Yamadera (山寺) tên chính thức là Risshakuji 立石寺) nằm trên núi Houju thuộc tỉnh Yamagata. Đền có tầm nhìn tuyệt vời với phong cảnh thiên nhiên dưới thung lũng và cuộc sống vùng nông thôn hết sức yên bình.

Con đường dài 1.051 bậc thang dẫn lên điện Okunoin ở trung tâm quần thể đền được bao quanh bởi các cánh rừng. Khi lên đến đỉnh, toàn bộ thung lũng tráng lệ phía dưới sẽ thu vào tầm mắt du khách.

Tohoku-IVIVU-10

Khuất sâu khu rừng nằm về phía bên phải đền Yamadera là khu di tích Tarumizu Iseki (垂 水 遺跡) với nhiều hang động, vách đá bề mặt lỗ trỗ và tàn tích từng là địa điểm tu hành khổ hạnh.

Tohoku-IVIVU-11

Tập đấu kiếm Iaido ở Murayama

Thành phố Murayama của tỉnh Yamagata là quê hương của Iaido một trong những  nghệ thuật đấu kiếm độc đáo của Nhật Bản.

Tohoku-IVIVU-12

Thay vì đối kháng, điểm cốt lõi của việc Iaido là tu tâm dưỡng tính và rèn luyện bản thân. Bộ môn này chú trọng vào nâng cao sức nhạy bén, kỹ thuật tuốt kiếm nhanh khỏi bao và chém bằng phản xạ thần tốc.

Tohoku-IVIVU-13

Du khách đến thăm Murayama có thể tới Đền Iai để được trải nghiệm loại hình nghệ thuật độc đáo này. Sau khi tập luyện các kỹ năng cơ bản với kiếm giả, du khách có thể thực hành với thanh kiếm thật nặng 1,3kg để chém cuộn rơm tatamizutsu có độ dày bằng chân lợn.

Tham gia lớp học làm mì Inaniwa Udon trứ danh

Đến với tỉnh Akita, bạn không thể bỏ qua món mì Inaniwa Udon với sợi mì được nhồi và kéo thủ công của xứ sở hoa anh đào. Mì lạnh Inaiwa Udon có sợi mì dai, mỏng hơn udon bình thường và thường được ăn kèm dầu mè, hành lá cắt nhỏ, wasabi tươi, gừng nạo, và nước dùng dashi ngon lành.

Tohoku-IVIVU-14

Tại Akita, nhà hàng  Inaniwa Udon nổi tiếng Sato Yosuke (佐藤 養 助) có mở các khóa học làm mì, với giá 1.500 yên giúp thực khách có cơ hội tự tay làm ra món mì hấp dẫn này. Thành phẩm sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn sau khoảng một tuần (chỉ gửi tại Nhật Bản).

Tohoku-IVIVU-15

Tham quan Uchigura ở Masuda

Nằm ở phía đông nam Yokote, thị trấn Masuda là một trong những khu vực tuyết rơi dày nhất ở Akita. Là nơi sông Naruse và Minase hợp nhất, Masuda từng là một điểm giao thương quan trọng và nhộn nhịp vào thời Edo.

Tohoku-IVIVU-16

Khu vực trung tâm là con phố chính với hơn 40 Uchigura trải dài khoảng 400 mét. Nhà cửa nơi đây thường có mặt tiền khiêm tốn so với phần sau nhà (Uchigura). Điều này không phải hiếm gặp ở Nhật Bản, nhưng những công trình kiến trúc cổ ở đây có thể dài tới hơn 100 mét. Những tòa nhà cổ này là dấu son rực rỡ về một nền văn hóa phồn thịnh trong quá khứ.

Tohoku-IVIVU-17

Trải nghiệm hái táo tại vườn
Tương tự bò Yamagata, sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm đã khiến Tohoku trở thành nơi lý tưởng để trồng táo. Khu vực trồng táo trứ danh này có sản lượng táo hàng đầu Nhật Bản.

Tohoku-IVIVU-18

Bắc Akita có nhiều vườn táo nổi tiếng phục vụ khách tham quan, đặc biệt là ở thị trấn Kanayama của Thành phố Odate và khu vực Fushikage của Thành phố Kitaakita. Một trong số đó là vườn táo Kagaya Kajuen. Tại đây trồng nhiều giống táo khác nhau mà nổi tiếng nhất là táo Fuji và táo Beni Akari chỉ có ở Akita. Khi thưởng thức quả táo căng mọng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh và chua nhẹ lan tỏa trên đầu lưỡi.

Tohoku-IVIVU-19

Học làm món lẩu Damako-nabe nổi tiếng của Akita

Bán đảo Oga của tỉnh Akita hút khách du lịch không chỉ vì khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn bởi văn hóa và nền ẩm thực cực kỳ phong phú.

Tohoku-IVIVU-20

Nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu Damako-nabe đặc biệt với nguyên liệu chính là gạo được xay nhuyễn và cuộn tròn thành cỡ vừa ăn, nhúng trong nước lẩu chế biển bằng công thức độc đáo từ củ ngưu bàng, mùi tây Nhật, tỏi tây, thịt gà,…

Tohoku-IVIVU-21

Bạn có thể trải nghiệm học làm món ăn này tại Ninigi Café. Ninigi Café vừa là một nhà trọ truyền thống, một quán cà phê ấm cúng và một trang trại nhỏ.

Tohoku-IVIVU-22

Tìm hiểu về phong tục dân gian Namahage

Nghi lễ Namahage là một phong tục văn hóa dân gian tại bán đảo Oga. Vào đêm giao thừa, trai tráng địa phương sẽ đeo mặt nạ và mặc trang phục bằng rơm như Namahage (loài quỷ đáng sợ đến từng nhà dọa trẻ hư để chúng ngoan ngoãn hơn), vừa đi khắp khu phố vừa hô to “Naku-ko wa ine ga?” (Có đứa trẻ nào khóc không?) và “Namake-mono ga ine ga?” (Có kẻ nào lười biếng không?).

Tohoku-IVIVU-23

Nếu không có dịp đến Oga vào đêm giao thừa, bạn vẫn có thể trải nghiệm truyền thống thú vị này tại Bảo tàng Văn hóa Dân gian Oga Shinzan. Điểm đặc biệt của nghi lễ Namahage được tổ chức ở đây là người dân địa phương sẽ quây quần bên bếp sưởi inori để đối thoại với quỷ Namahage bằng phương ngữ Oga.

Tohoku-IVIVU-24

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé Bảo tàng Namahage hiện đại hơn nằm ngay kế bên để tìm hiểu thêm về lịch sử phong tục Namahage tại Oga, và chiêm ngưỡng 150 mặt nạ Namahage độc đáo. Không chỉ vậy, đền Shinzan xây dựng từ thời Heian cách đó không xa là nơi diễn ra lễ hội Namahage Sedo vào tháng Hai hằng năm.

Tohoku-IVIVU-25

Tham gia tour tham quan nhà máy sản xuất rượu Sake Takashimizu

Thành lập từ năm 1844, công ty Akita Shurui Seizoh do 12 xưởng rượu ra đời từ thời Edo, Meiji, Taisho và Showa hợp thành để tạo nên thương hiệu rượu Sake Takashimizu lừng danh.

Tohoku-IVIVU-26

Sử dụng loại gạo đặc biệt được trồng ờ Akita và nước suối thiên nhiên, công ty Akita Shurui Seizoh sản xuất rất nhiều loại Sake khác nhau. Mặc dù phần lớn quy trình được thực hiện bằng máy, nhưng vẫn có một khu đặc biệt sản xuất rượu bằng phương pháp ginjo hoàn toàn thủ công.

Tohoku-IVIVU-27

Mỗi ngày có 3 tour tham quan nhà máy và nếm thử các loại rượu Sake cho du khách lựa chọn. Nhưng xin lưu ý các tour tham quan xưởng, nếm và mua rượu tại chỗ đang bị tạm hoãn do dịch Covid-19. Hãy gọi đến xưởng bằng số 018-864-7331 (Nhật Bản) để có thêm thông tin chi tiết về giờ tham quan.

Tohoku-IVIVU-28

Ăn trưa với món gà Hinai ở Honke Abeya

Tại chi nhánh Akita của chuỗi nhà hàng Honke Abeya (本家 あ べ や), bạn sẽ được thưởng thức các món gà hinai (hinai-jidori) – một trong ba giống gà thả ngon nhất Nhật Bản. Các món ăn đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua có thể kể đến: Xiên gà nướng (yakitori), cơm gà trứng (oyakodon) hay món lẩu gà ăn cùng Kiritanpo.

Tohoku-IVIVU-29

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->