• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Ngỡ ngàng với ngôi đền treo bên vách núi tại Trung Quốc

Dù đứng nhìn từ xa hay đến gần chiêm ngưỡng, bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi độ hoành tráng của ngôi đền treo bên vách núi cheo leo.

Ngỡ ngàng với ngôi đền treo bên vách núi tại Trung Quốc

ngo-ngang-voi-ngoi-den-treo-ben-vach-nui-tai-Trung-Quoc-ivivu-2

Đền Treo, còn gọi với nhiều cái tên khác như Đền Treo Hoành Sơn, Tu viện Treo hoặc Đền Xuankong (悬空寺) nằm ở huyện Hunyuan, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là một ngôi đền được xây dựng cách đây hơn 1500 năm trước. Ở thời điểm ấy, ý tưởng này thực sự đã tạo nên chấn động khi đưa một công trình đồ sộ “treo” lên vách núi cheo leo.

ngo-ngang-voi-ngoi-den-treo-ben-vach-nui-tai-Trung-Quoc-ivivu-4

Ngôi đền treo này cũng là công trình duy nhất còn tồn tại với sự kết hợp của 3 tôn giáo truyền thống ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính vì thế mà những nét đặc trưng ấy cũng làm nên sự phong phú về phong cách kiến trúc.

Nhằm giữ phần khung vững và chống chịu được sự xói mòn của thời tiết, các thanh xà ngang bằng gỗ sồi lắp vào lỗ đục trong vách đá. Mỗi năm những phần trụ, vách và mái của đền cũng được trùng tu để đảm bảo độ vững chắc, bảo tồn được di sản của thời đại trước.

ngo-ngang-voi-ngoi-den-treo-ben-vach-nui-tai-Trung-Quoc-ivivu-0

Theo nhiều lời kể về đền treo, thì nơi đây vốn được xây dựng vào cuối triều đại Bắc Nguỵ bởi duy nhất một nhà sư tên là Liaoran. Sau đó, công trình này được sửa chữa, mở rộng trong suốt 1400 năm và có được quy mô hoành tráng như hiện tại.

Tất cả 40 khu vực bên trong đền treo đều nằm trên vách đá với xu hướng ngày càng lên cao khi đi về hướng Bắc. Trong đó, có Sảnh Qielan, Sảnh Tam Quan, Sảnh Chunyang, Sảnh Thích Ca, Sảnh Tam Tôn và Đại sản Quan Âm.

ngo-ngang-voi-ngoi-den-treo-ben-vach-nui-tai-Trung-Quoc-ivivu-3

Đại sảnh của cả 3 tôn giáo thờ các vị thần với tượng Phật Thích Ca ở giữa, Lão Tổ phía trái và Khổng Tử phía tay phải. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng sự công phu toát lên trên từng đường nét nhỏ nhất. Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn của Đại Đồng, từng mảnh xanh đan xen với vách núi hiểm trở càng khắc hoạ rõ vẻ đẹp kì vĩ của đền treo Xuankong.

ngo-ngang-voi-ngoi-den-treo-ben-vach-nui-tai-Trung-Quoc-ivivu-1

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->